Trong những trận bóng đá kịch tính, 90 phút thi đấu chính thức chưa đủ để phân thắng bại thì người ta sẽ tổ chức thi đấu hiệp phụ. Vậy chính xác thì hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và các quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng nacencomm tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây nhé.

Hiệp phụ là gì? Vì sao cần có hiệp phụ?

Lịch sử ra đời hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ bóng đá là khoảng thời gian thi đấu bổ sung ngoài thời gian thi đấu chính thức của mỗi trận (trong 90 phút). Luật thi đấu hiệp phụ được triển khai trong các trận đấu loại trực tiếp, không thể chấp nhận kết quả hòa mà bắt buộc phải có một đội chiến thắng dành suất vào vòng trong. Bên cạnh đó, tùy vào mỗi giải đấu ở khu vực và quy mô lớn nhỏ mà các quy định về hiệp phụ bóng đá cũng có thể được thay đổi ít nhiều, linh hoạt đi.

Nói về lịch sử luật thi đấu hiệp phụ bóng đá thì cho đến nay, vẫn chưa thể xác minh chính xác là luật này ra đời từ khi nào, ai là người phát minh. Trước đây, trong tạp chí bóng đá FourFourTwo từng khẳng định, khái niệm hiệp phụ bóng đá xuất hiện từ năm 1897 tại Anh, trong một cuốn sách về luật bóng đá. Đó là mốc thời gian xa nhất mà người ta có thể tìm được liên quan đến hiệp phụ và hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút.

Theo ghi nhận của bóng đá thế giới, năm 1992 là thời điểm đầu tiên có trận bóng kéo dài hơn 90 với hình thức thi đấu hiệp phụ. Hồi đó, trong trận chung kết giải vô địch quốc gia Đức, 2 CLB Hamburg và Nurnberg đã hòa nhau trong 90 phút, tiếp tục đá thêm 10 phút vẫn không thể phân thắng bại, trời thì đã tối không thể đá thêm. Cuối cùng, ban tổ chức đành quyết định dừng và sẽ tổ chức một trận chung kết khác nữa sau 1 tuần làm việc. Thế nhưng, cũng có thông tin cho rằng trận đấu có hiệp phụ đầu tiên là ở giải Euro, khi Nga gặp Nam Tư năm 1960.

Với thực trạng như vậy, có vẻ như các chuyên gia bóng đá đã nghĩ ra một cách “hay ho” để phân thắng bại cho các trận bóng bắt buộc phải có đội thắng, đội thua – đó là tổ chức thi đấu hiệp phụ ngay sau khi 90 phút thi đấu chính thức kết thúc.

Tầm quan trọng của các hiệp phụ đối với kết quả trận bóng

Thông qua định nghĩa hiệp phụ bóng đá là gì, chắc chắn bạn cũng phần nào hiểu rằng hiệp phụ là bắt buộc đối với những trận đấu loại trực tiếp, thi đấu tứ kết, bán kết và chung kết ngày nay. Các hiệp phụ có vai trò quan trọng vì nó đảm bảo tính khách quan, công bằng cho cả 2 đội thi đấu. Kết quả hiệp phụ được tính vào kết quả chung cuộc và đội nào ghi bàn trước trong hiệp phụ sẽ có cơ hội thắng nhiều hơn, và nếu bảo vệ được kết quả đó đến cuối là thắng chung cuộc.

Hiệp phụ bóng đá diễn ra trong bao nhiêu phút?

Với người hâm mộ bóng đá ngày nay thì hình thức thi đấu hiệp phụ có lẽ chẳng còn gì xa lạ nữa, thế nhưng, câu hỏi đặt ra là chính thức thì hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Có người sẽ nói rằng 15 phút, người thì nói rằng 30 phút, vậy chính thức là thế nào?

Theo luật bóng đá được xây dựng và ban hành bởi FIFA, hiệp phụ bóng đá diễn ra trong thời gian 15 phút nhưng cũng có 2 hiệp (tức là tổng thời gian thi đấu hiệp phụ tối đa lên tới 30 phút), có đổi sân thi đấu sau khi hiệp phụ đầu tiên kết thúc y như thi đấu chính thức. Lưu ý, nếu trong hiệp phụ mà có đội ghi bàn trước và duy trì được thắng lợi đó thì sẽ dành được phần thắng nhờ bàn thắng đó, nếu vẫn hòa thì sẽ chuyển sang đá luân lưu 11 mét.

Các quy định cụ thể về hiệp phụ bóng đá cần biết

Về cơ bản, các quy định liên quan tới hiệp phụ bóng đá sẽ chi tiết hơn một chút – không chỉ bao gồm thông tin về hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, cụ thể như sau:

– Hiệp phụ bóng đá mỗi hiệp 15 phút, tối đa 30 phút 2 hiệp, không có thời gian bù giờ hay nghỉ giữa giờ (chỉ có thời gian đổi sân thi đấu).

– Các đội thi đấu hiệp phụ đều được quyền thay người đến cầu thủ thứ 4, nhiều hơn so với thi đấu chính thức.

– Chỉ có 2 hiệp phụ duy nhất trong một trận đấu bóng đá, nếu không thể phân thắng bại thì sẽ phân định thắng thua trên chấm phạt đền.

– Một số giải đấu bóng đá (thường là không chính thức hoặc quy mô nhỏ) có thể quy định bỏ qua ngay lập tức hiệp phụ, mà chuyển sang đá luân lưu luôn nếu 90 phút thi đấu chính thức mang lại kết quả hòa.

– Nếu một giải đấu có lượt trận đi và về thì luật sân khách được áp dụng đồng thời cho cả luật thi đấu hiệp phụ.

– Ngoài ra, FIFA có vẻ như đang cân nhắc xem có nên áp dụng luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trong hiệp phụ bóng đá hay không.